Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu? Ai trả phí môi giới?

Bạn vẫn thường nghe đến môi giới bất động sản hay “cò đất”, nhưng liệu bạn có biết những điều thú vị về nghề này không? Môi giới nhà đất là gì? Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu? Ai trả phí môi giới? Nếu bạn đang thắc mắc những điều này thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của Nội Thất Z House nhé!

1. Môi giới nhà đất là gì?

Môi giới nhà đất là người hoặc tổ chức chuyên nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi giới bất động sản, đóng vai trò trung gian nối kết giữa người bán và người mua trong quá trình giao dịch nhà đất. Môi giới thường có nhiệm vụ tư vấn, hỗ trợ thủ tục pháp lý, đàm phán giá cả, và giúp các bên liên quan đạt được thỏa thuận chung trong quá trình mua bán hoặc thuê nhà đất.

phí môi giới nhà đất
Môi giới nhà đất là gì?

Hoạt động của môi giới bất động sản:

– Tìm kiếm đối tác đáp ứng các yêu cầu của khách hàng để tham gia đàm phán, ký kết hợp đồng.

– Đại diện theo ủy quyền để thực hiện các công việc liên quan đến thủ tục mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

– Cung cấp thông tin và hỗ trợ cho các bên trong quá trình đàm phán và ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

– Tuân thủ chế độ báo cáo theo quy định của pháp luật và chịu sự kiểm tra, thanh tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu?

Điều 64, 65 Luật kinh doanh bất động sản 2014 của Việt Nam quy định phí môi giới nhà đất là khoản thù lao người môi giới được nhận sau mỗi giao dịch thành công bao gồm: thù lao và hoa hồng môi giới bất động sản.

Phí môi giới nhà đất thường nằm trong khoảng 1-2% giá trị bất động sản hoặc giá trị hợp đồng cho thuê. Đối với các dự án từ chính phủ hoặc chủ đầu tư, phí môi giới có thể cao hơn, từ 2-3% giá trị sản phẩm. Ngoài ra, nhà môi giới có thể nhận thưởng thêm nếu hoàn thành giao dịch trước thời hạn dự kiến.

phí môi giới nhà đất
Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu?

3. Ai trả phí môi giới nhà đất?

Phí môi giới nhà đất sẽ do người thuê dịch vụ môi giới chi trả. Mức phí này được hai bên thỏa thuận và đồng ý trước khi giao dịch được thực hiện. Nếu người bán hoặc chủ nhà muốn sử dụng dịch vụ môi giới để tìm kiếm khách hàng, họ sẽ trả phí môi giới. Ngược lại, trong trường hợp người mua hay người thuê bất động sản sử dụng dịch vụ môi giới, họ sẽ là người trả phí môi giới.

phí môi giới nhà đất
Ai trả phí môi giới nhà đất?

4. Quy định về môi giới bất động sản

Theo Điều 62 của Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014, các tổ chức và cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải tuân thủ các điều kiện sau:

 • Tổ chức và cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập.
 • Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.
 • Tổ chức và cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời là nhà môi giới và là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

XEM THÊM:

5. Điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản sẽ được cấp cho cá nhân khi họ đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật dân sự.
 • Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên.
 • Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.
phí môi giới nhà đất
Điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS

Theo Điều 10 của Thông tư số 11/2015/TT-BXD ngày 30/12/2015 của Bộ Xây dựng, hồ sơ đăng ký dự thi sát hạch bao gồm:

 • 01 Đơn đăng ký dự thi có dán ảnh màu cỡ 4×6 chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi.
 • 01 Bản sao có chứng thực Giấy chứng minh nhân dân đối với người Việt Nam hoặc hộ chiếu đối với người nước ngoài (hoặc bản sao có bản chính để đối chiếu).
 • 01 Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học về đào tạo bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản (nếu có).
 • Bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp từ Trung học phổ thông (hoặc tương đương) trở lên.
 • 02 ảnh màu cỡ 4×6 chụp trong thời gian 06 tháng tính đến ngày đăng ký dự thi, 02 phong bì có dán tem ghi rõ họ tên, số điện thoại, địa chỉ người nhận.
 • Bản sao và bản dịch có chứng thực chứng chỉ do nước ngoài cấp (đối với người nước ngoài và người Việt Nam có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản do nước ngoài cấp đang còn giá trị).

6. Quy định xử phạt

Theo Nghị định 16/2022/NĐ-CP ban hành ngày 28/01/2022, có những quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng và môi giới bất động sản. Dưới đây là một số điều quan trọng về xử phạt trong lĩnh vực môi giới bất động sản:

– Xử phạt cá nhân:

 • Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 40-60 triệu đồng.
 • Tẩy xóa, sửa chữa chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản làm sai lệch nội dung chứng chỉ sẽ bị phạt tiền từ 40-60 triệu đồng.
 • Cho mượn, cho thuê hoặc thuê, mượn chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động liên quan đến môi giới bất động sản sẽ bị phạt tiền từ 40-60 triệu đồng.

– Xử phạt tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới:

 • Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản sẽ bị phạt tiền từ 40-60 triệu đồng đối với tổ chức và 20-30 triệu đồng đối với cá nhân.

– Xử phạt về thu phí kinh doanh dịch vụ:

 • Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản thu các loại phí mà pháp luật không quy định sẽ bị phạt tiền từ 120-160 triệu đồng đối với tổ chức và 60-80 triệu đồng đối với cá nhân.
phí môi giới nhà đất
Quy định xử phạt

– Xử phạt việc không cung cấp thông tin đầy đủ và trung thực:

 • Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không cung cấp hoặc cung cấp không đầy đủ, trung thực về hồ sơ, thông tin sẽ bị phạt tiền từ 200-250 triệu đồng đối với tổ chức và từ 100-125 triệu đồng đối với cá nhân.

Các quy định này nhằm mục đích kiểm soát và đảm bảo tính chuyên nghiệp, trung thực trong hoạt động môi giới bất động sản.

Trên đây là những thông tin hữu ích về môi giới BĐS cũng như những thông tin về phí môi giới nhà đất theo pháp luật hiện hành mà Nội Thất Z House chia sẻ để bạn. Đừng quên lưu lại bài viết và truy cập Nội Thất Z House để cập nhật thêm những kiến thức bổ ích khác nhé!

Trả lời