7 kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư nhất định bạn phải biết

Lựa chọn đất thổ cư để đầu tư bất động sản là một hình thức đầu tư thông minh rất được các nhà đầu tư yêu thích. Vậy đầu tư bất động sản thổ cư cần lưu ý những gì? Hãy cùng Nội Thất Z House cập nhật ngay 7 kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư dưới đây để yên tâm an cư lạc nghiệp và đầu tư sinh lời nhé!

Đất thổ cư là loại đất đã được quy hoạch và có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ, sổ hồng) để xây dựng công trình, nhà ở, hoặc mục đích sử dụng khác trong khu vực được phép theo quy định của pháp luật. Đối với đất thổ cư, người sở hữu có quyền sử dụng, quản lý, và chuyển nhượng theo quy định của pháp luật địa phương. Đây là loại đất thường có giá trị cao hơn so với đất nông nghiệp và thường được sử dụng cho các mục đích xây dựng cơ sở hạ tầng và nhà ở. Chính vì thế đầu tư vào đất thổ cư là loại hình đầu tư BĐS rất được giới đầu tư quan tâm. Tham khảo ngay 7 kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư sau đây nhé!

1. Tìm hiểu thông tin về khu đất

Việc đầu tiên cần thực hiện khi quyết định mua một mảnh đất thổ cư là tìm hiểu kỹ về khu đất đó. Việc này bao gồm việc xác định diện tích đất, đánh giá thuận tiện của đường xá và chất lượng khu dân cư xung quanh. Sự thuận tiện trong cuộc sống sẽ tăng lên nếu mảnh đất gần các tiện ích như trường học, chợ, và bệnh viện.

kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư
Tìm hiểu thông tin về khu đất

Ngoài ra, việc quan trọng khác là kiểm tra về pháp lý của mảnh đất. Điều này bao gồm việc xác minh xem mảnh đất có nằm trong kế hoạch quy hoạch hay bị ảnh hưởng bởi các dự án giải tỏa trong khu vực không. Việc kiểm tra hồ sơ địa chính tại cấp xã, huyện hoặc Sở Tài Nguyên và Môi trường cũng là quan trọng để biết thông tin về các dự án phát triển trong khu vực đó.

2. Phải có sổ đỏ riêng

Một điều quan trọng cần lưu ý là mảnh đất bạn đang xem có phải là mảnh đất riêng lẻ không hay chỉ là một phần nhỏ của một sổ đỏ lớn. Đôi khi, người bán có thể giới thiệu mảnh đất với diện tích nhất định, nhưng thực tế, đất đó nằm trong một sổ đỏ lớn hơn. Họ có thể nói đó là “sổ chung” và đề xuất việc mua bán bằng giấy tay, không có sổ đỏ riêng.

Việc mua đất bằng cách này có thể mang lại rủi ro, vì đất của bạn có thể nằm trong mảnh đất lớn mà người khác đang sở hữu. Trong trường hợp này, nếu xảy ra vấn đề gì, hợp đồng giấy tay không đủ cơ sở pháp lý để bảo vệ quyền lợi của bạn. Nên luôn đảm bảo có sổ đỏ riêng để đảm bảo quyền sở hữu và tránh các rủi ro pháp lý.

kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư
Phải có sổ đỏ riêng

3. Lăn tay công chứng

Ngày thực hiện “hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” đã đến. Để đảm bảo an toàn giao dịch, bạn nên yêu cầu “lăn tay tại văn phòng công chứng” khi thanh toán số tiền còn lại (đồng thời giữ lại một bản sao).

kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư
Lăn tay công chứng

Chỉ khi đất đã có sổ đỏ riêng, bên bán mới đưa bạn đến văn phòng công chứng để thực hiện thủ tục “lăn tay”. Điều này giúp tránh được các vấn đề pháp lý, đặc biệt là tránh tình trạng mua bán dưới hình thức sổ chung hoặc giấy tay mà pháp luật không công nhận.

XEM THÊM:

4. Lưu ý về hợp đồng mua bán đất thổ cư

Một điều quan trọng cần lưu ý là mảnh đất bạn đang xem có phải là mảnh đất riêng lẻ hay chỉ là một phần nhỏ của một sổ đỏ lớn. Thỉnh thoảng, người bán có thể giới thiệu mảnh đất với diện tích nhất định, nhưng thực tế, đất đó thuộc sở hữu của một sổ đỏ lớn hơn. Họ có thể gọi đó là “sổ chung” và đề xuất mua bán bằng giấy tay, không có sổ đỏ riêng.

kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư
Lưu ý về hợp đồng mua bán đất thổ cư

Mua đất theo cách này có thể mang lại rủi ro, vì đất của bạn có thể nằm trong mảnh đất lớn mà người khác đang sở hữu. Trong trường hợp này, nếu xảy ra vấn đề gì, hợp đồng giấy tay không đủ cơ sở pháp lý để bảo vệ quyền lợi của bạn. Luôn luôn đảm bảo có sổ đỏ riêng để đảm bảo quyền sở hữu và tránh rủi ro pháp lý.

5. Mảnh đất, nhà tạm không được đặt trên hệ thống cống thoát nước

Trong nhiều trường hợp, các ngôi nhà cũ, đặc biệt là ở các khu tập thể cổ, có thể bị đặt trên hệ thống thoát nước thải của khu vực do các điều chỉnh cơ sở hạ tầng hoặc thay đổi hình dạng của mảnh đất. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng xấu đến phong thủy mà còn tạo ra rắc rối lớn khi bạn muốn xây dựng nhà hoặc thực hiện các công việc đào móng.

6. Phải nắm vững thông tin về địa chất mảnh đất

Đây là một khía cạnh cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng lớn đến quá trình xây dựng nhà trong tương lai. Các khu đất nằm trên các vùng ao hồ được lấp đầy thường có địa chất nền đất yếu. Khi quyết định mua đất, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về điều này. Địa chất nền đất yếu có thể dẫn đến chi phí gia cố nền đất cao trong tương lai, điều này cần phải được xem xét cẩn thận.

kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư
kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư

7. Lối vào không gặp tranh chấp

Trong thực tế, ở những đô thị lớn, có nhiều trường hợp mảnh đất mà lối vào đang chịu tranh chấp và chưa có giải quyết. Nhiều gia đình đã đưa ra bán đất vì vấn đề này. Nếu chúng ta không chú ý và không tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định mua, thì sau đó phát hiện ra sẽ là một tình huống khó khăn và tiếc nuối. Đây là tình trạng dở khóc dở cười mà nhiều người mua nhà thường gặp phải.

Trên đây là 7 kinh nghiệm đầu tư mua đất thổ cư vô cùng quý giá mà Nội Thất Z House chia sẻ đến quý độc giả. Lưu lại bài viết này để có cho mình những vốn kiến thức tham khảo hữu ích khi có ý định đầu tư đất thổ cư nhé!

Trả lời